Các quy định khi phá dỡ nhà

Được quy định tại Điều 92 Luật nhà ở 2014, các trường hợp phải phá dỡ nhà ở bao gồm:

– Những ngôi nhà đang có hiện tượng hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ. Và không đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Các trường hợp này đã có được sự kiểm định chất lượng từ phía cơ quan quản lý cấp tỉnh. Hoặc trong 1 số trường hợp khẩn cấp

– Nhà ở thuộc quy định tại khoản 2 điều 110 của luật này. Cụ thể, khoản 2 điều 110 quy định: “Nhà chung cư bị hư hỏng mà chưa thuộc diện bị phá dỡ. Nhưng đã nằm trong khu vực phải thực hiện cải tạo, xây dựng và đồng bộ với khu vực nhà ở. Theo khoản 1 điều nay quy định xây dựng được phê duyệt”

– Nhà ở thuộc diện phải giải tỏa để thu hồi đất theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

– Nhà ở xây dựng ở trong các khu vực cấm xây dựng. Hoặc xây dựng trên đất không phải là đất ở theo quy hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.

– Nhà ở thuộc diện phải phá dỡ theo quy định của pháp luật về xây dựng

2. Trách nhiệm phá dỡ nhà ở

Căn cứ quy định tại Điều 93 Luật nhà ở 2014, trách nhiệm phá dỡ nhà ở được quy định như sau:

– Chủ sở hữu nhà ở hoặc người đang quản lý, sử dụng nhà ở có trách nhiệm phá dỡ nhà ở. Trường hợp phải giải tỏa nhà ở để xây dựng lại nhà ở mới hoặc công trình khác. Thì chủ đầu tư công trình có trách nhiệm phá dỡ nhà ở.

– Chủ sở hữu nhà ở tự thực hiện việc phá dỡ nhà ở nếu có đủ năng lực. Theo quy định của pháp luật về xây dựng hoặc thuê tổ chức, cá nhân có năng lực về xây dựng phá dỡ.

– Trường hợp phá dỡ nhà chung cư để cải tạo, xây dựng nhà chung cư mới thì còn phải thực hiện theo quy định tại Mục 2 Chương VII của Luật này.

– Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã) có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc việc phá dỡ nhà ở trên địa bàn.

phá dỡ nhà
Trước khi phá dỡ công trình, nhà ở cần xin giấy phép

3. Yêu cầu khi phá dỡ nhà ở

Khi phá dỡ nhà hoặc 1 số hạng mục về sửa chữa nhà ở phải đảm bảo các yêu cầu được quy định tại Điều 94 Luật nhà ở như sau:

– Phải di chuyển người và tài sản ra khỏi khu vực phá dỡ.

– Phải có biển báo và giải pháp cách ly với khu vực xung quanh.

– Bảo đảm an toàn cho người, tài sản, công trình xung quanh, công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc diện không bị phá dỡ. Và bảo đảm vệ sinh, môi trường theo quy định của pháp luật.

– Không được thực hiện việc phá dỡ nhà ở nằm trong khu dân cư trong khoảng thời gian từ 12 giờ đến 13 giờ và từ 22 giờ đến 05 giờ, trừ trường hợp khẩn cấp.

– Trên đây là 1 số quy định về luật phá dỡ nhà. Hi vọng sẽ giúp quý vị hiểu thêm về vấn đề này.

Ngoài ra, nếu quý vị có nhu cầu phá dỡ công trình, đào móng nhà hay vận chuyển phế thải xây dựng. Gọi ngay cho Hiệp Minh để được tư vấn chi tiết nhất

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ

Hotline: 0905.229.666 – 0961.546.793

Email: phadonhacu.vn@gmail.com

Địa chỉ: Ngõ 170 Lĩnh Nam – Hoàng Mai – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *